Trung Quốc tăng nhu cầu tiêu thụ cau, khiến cau tăng giá

Người trồng cau Quảng Ngãi hiện đang phấn khởi khi giá cau hiện đang lên đến 55.000 đồng/kg. Cao kỷ lục so với giá của những năm trước, điều này hứa hẹn mang lại thu nhập cao. Bước vào vụ mùa thu hoạch mới, trong những ngày qua, người dân ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) hiện đang rất phấn khởi, và vui mừng vì giá cau trái đang được thương lái thu mua với gia dao động ở mức 55.000 đồng/kg. Cao gấp đôi so với mức giá gần 26.000 đồng/kg vào đầu mùa năm trước. Cùng chúng tôi tìm hiểu về giá cao hiện tại thông qua bài viết sau đây nhé.

Giá cau tăng do nguồn cung khan kiếm

Anh Nguyễn Hoàng Y (34 tuổi) ở xã Sơn Mùa (huyện Sơn Tây) cho biết; trong vùng đã có người bán được cả trăm triệu đồng tiền cau. Được biết, nguyên nhân giá cau tăng cao ở nhiều tỉnh miền Trung do nguồn cung khan hiếm. Nhu cầu tiêu thụ cau của thị trường Trung Quốc vẫn tăng dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Cau
Hình ảnh cau ở Quãng Ngãi

Huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “xứ sở ngàn cau”. Từng mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây. Từ khi trồng, đến khoảng năm thứ 6 – 7 đã có thể thu hoạch, mang lại thu nhập.

Anh Nguyễn Duy Lâm, chủ trang trại tại huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) vui mừng thông báo: “Giá cau vài hôm trước còn ở mức 40.000 đồng/kg, đến hôm qua đã tăng lên 87.000 đồng/kg. Thương lái vào tận vườn hái cả buồng”. Anh Phùng Mạnh Hùng, chủ trang trại tại TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) cũng xác nhận. “Giá cau hiện nay tăng lên 80.000 đồng/kg, tùy loại cau. Nhưng thương lái họ cũng bảo là tùy ngày chứ không cố định.

Giá cau hiện nay khiến ai cũng bất ngờ, nhiều người tiếc hùi hụi vì vừa mới bán giá 50.000 đồng/kg xong thì giá tăng lên gần gấp đôi. Còn giá cau khô ở vùng này thì đã lên đến 400.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các loại cây công nghiệp như tiêu hay cà phê”.

Giá cau lên xuống thất thường nên địa phương không khuyến khích nông dân trồng

Tại các vùng khác giá cau cũng tăng mạnh, các vùng miền Trung; miền Bắc giá ở mức 50.000 – 55.000 đồng/kg. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Lão (tỉnh Bình Định) cho biết: “Toàn huyện có 68 ha cau đang thời kỳ thu hoạch trái, bình quân mỗi cây cau cho thu hoạch 15kg trái/năm. Trái cau tươi được giá đã đem lại niềm vui lớn cho cả nông dân lẫn chủ cơ sở chế biến.

Vườn cau
Vườn cau ở các tỉnh miền Trung

Hộ trồng ít độ vài chục cây, còn hộ trồng nhiều cả trăm cây. Năm nay, giá cau tăng vọt, người dân trong xã bán được tiền trăm triệu là cái chắc. Tuy nhiên, giá cau lên xuống thất thường nên địa phương không khuyến khích nông dân trồng mới hay phá bỏ cây cau. Mà hướng dẫn bà con nên tận dụng các diện tích đất gò đồi, bờ vườn, bờ rào, đất kém hiệu quả để trồng cau. Vừa tạo cảnh quan sinh thái làng quê, vừa tăng thêm nguồn thu nhập”

Việc chăm sóc cây cau dễ dàng hơn so với cây keo, tuy nhiên, nếu giá cả thấp. Người dân sẵn sàng phá bỏ để trồng loại cây khác. Đây là một trong những khó khăn của địa phương, một lãnh đạo xã cho biết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ngược lại, bởi vì trồng cau không cần đầu tư nhiều. Trồng một lần thu hoạch nhiều năm, giá cao hay thấp cũng không ảnh hưởng gì mà chỉ cần một năm sốt giá là có thể kiếm lợi khá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *