TB House – Ngôi nhà tôn lên nét đơn giản và truyền thống của nhà ở Bắc Bộ ngày xưa

Tây Bắc là nơi núi rừng mà ngày xưa bộ đội ta phải chinh chiến. Hi sinh biết bao nhiêu người để dành lại độc lập như ngày hôm nay. Đối với nhiều người, núi rừng Tây Bắc là bảo vật vô hình, là một kỹ vật của người xưa. Họ yêu Tây Bắc họ yêu cái nét truyền thống của Bắc Bộ ngày xưa. Từ những tinh hoa đó, những kiến trúc sư đã mang toàn bộ sự truyền thống nhà ở của Bắc Bộ xưa. Hay đến nét hoang dã của núi rừng Tây Bắc để dựng lên một ngôi nhà với cái tên TB House. Ngôi nhà tôn lên nét đơn giản và truyền thống, độc đáo nhưng lại cổ điển. Hãy cùng chúng tôi xem qua thiết kế TB House trong bài viết bên dưới nhé.

Thông tin tổng quát công trình kiến trúc

Dành cho người chủ nhà mong muốn một ngôi nhà đơn giản, mang nét truyền thống của nhà ở Bắc Bộ xưa nhưng vẫn phảng phất hơi thở của núi rừng Tây Bắc, TB House mang đến một không gian sống mộc mạc, bình yên bên dưới những tán cây xanh mát.

Thiết kế: Trung Tran Studio

KTS trưởng: Trần Mạnh Trung

Diện tích xây dựng: 180m2

Địa điểm: Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La

Năm hoàn thành: 2015

Ảnh: Triệu Chiến

Thông tin tổng quát công trình kiến trúc
Hướng nhìn chính diện của ngôi nhà

Thông tin về kiến trúc của Kiến Trúc Sư

Bối cảnh xây dựng

Ngôi nhà chúng tôi thiết kế cho một đôi vợ chồng trẻ, người chồng ở miền xuôi lên vùng núi Tây Bắc công tác và sinh sống, anh luôn ấp ủ về một ngôi nhà như thời ấu thơ anh ở với bố mẹ mình,  nơi có những ngôi nhà cấp 4 ẩn mình dưới những tán cây xanh.  Vì vậy khi anh tìm kiếm khu đất để xây dựng ngôi nhà riêng cho mình. Anh muốn nó phải có thật nhiều cây xanh.

Tình cờ anh tìm được một khu đất dường như còn vượt qua cả mong đợi. Khu đất rộng, có nhiều cây to mang dấu ấn thời gian. Nằm trên một sườn đồi thoải có những mỏm đá nhỏ lô nhô trên nền đất. Trên khu đất này anh mong muốn có một ngôi nhà đơn giản. Mang nét truyền thống của ngôi nhà Bắc Bộ xưa. Nhưng vẫn phảng phất hơi thở của núi rừng Tây Bắc. Chúng tôi bắt tay vào thiết kế ngôi nhà với sự thấu hiểu mong muốn của anh. Hiểu về sự quan trọng phải giữ được những cây xanh, hòn đá đã tồn tại từ rất lâu.

Thiết kế ngôi nhà

Ngôi nhà được thiết kế chỉ một tầng với những cốt cao độ thấp từ ngoài và cao dần về phía sau. Mặt bằng theo hiện trạng để tránh những cây xanh đã có. Không gian trong ngôi nhà được phân chia đơn giản. Khu động ở phía trước với sân lát đá để xe. Bước lên những bậc thềm là vào sảnh và phòng khách, khu bếp nấu ở một bên riêng. Khu bàn ăn và chơi của trẻ nhỏ được đặt ở trung tâm của ngôi nhà.

Phòng khách được thiết kế đơn giản với gỗ và những chiếc ghế gỗ cũ. Toàn bộ 3 phòng ngủ được đưa về phía sau để đảm bảo tính riêng tư và tránh ồn mỗi khi nhà đông người đến chơi. Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ mở ra các khoảng sân vườn khác nhau nơi có những cây to tỏa bóng xanh mát. Một sân chơi phía sau cùng giáp với đồi đá nhỏ dành riêng cho những đứa con và chủ nhà mỗi khi cần yên tĩnh đọc những cuốn sách mình yêu thích.

Thiết kế ngôi nhà 
Phòng khách được thiết kế đơn giản với gỗ và những chiếc ghế gỗ cũ

Hai bên cạnh nhà

Hai bên cạnh nhà là những bức tường rào được xây bằng đá đen sẫm. Những viên đá được lấy trong quá trình đào những trụ móng của công trình và san nền cho các khoảng sân. Bức tường có màu đen xám, mộc mạc, rất đẹp. Gợi lại những bức tường đá của người dân tộc nơi vùng núi chủ nhà đang sống.

Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng gạch đỏ không trát. Mái nhà lợp ngói đỏ, loại ngói vẫn hay lợp ở những miền quê Bắc Bộ. Ngôi nhà có những ô cửa sổ được mở tối đa. Làm cho không gian trong và ngoài nhà hòa làm một. Ngồi ở vị trí nào bạn cũng sẽ nhìn thấy một khoảng sân, một cây to với những bức tường đá xám bao quanh chúng.

TB House gợi nhớ về những ngôi nhà xưa cũ với mái nhà phủ rêu loang lổ. Những bức tường xám lại theo thời gian. Sự hài hòa của ngôi nhà được tạo bởi chính những viên gạch thô mộc. Những viên đá xù xì, lấp ló dưới những lùm cây xanh. Ngôi nhà mang hơi thở rất nhẹ của màu thời gian, bình yên, gắn kết.

Lời kết

Nếu bạn mong muốn một ngôi nhà đơn giản và truyền thống, độc đáo nhưng lại cổ điển. Mang đến vẻ đẹp truyền thống của nhà ở Bắc Bộ ngày xưa thì hãy thử thiết kế cho ngôi nhà của mình một phong cách như bài viết trên, thử để xem như thế nào nhé. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến trúc nhà đẹp, lạ, hấp dẫn thì các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *