Những kinh nghiệm chọn loại vật liệu xây nhà chất lượng

Mọi người khi đang có ý định xây nhà hay đang ở trong quá trình thi công hoàn thiện chính căn nhà của gia đình mình, luôn có rất nhiều vấn đề cần lo toan và lựa chọn. Một trong những công việc quan trọng ở trước và trong khi xây dựng là lựa chọn phần vật liệu xây nhà sao cho: Kết cấu công trình vững chắc và bền đẹp, tinh tế, hiện đại… Nhưng giá cả phải hợp lý với điều kiện tài chính của hộ gia đình mình. Chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm để lựa chọn vật liệu xây nhà. Một phần giúp chúng ta nắm rõ được các chi tiết vật tư thời điểm hiện tại cũng như là giá cả của từng chủng loại vật liệu xây dựng.

Ngôi nhà là một tài sản vô cùng là quý giá của mỗi người. Vì vậy ai cũng muốn nó thật đẹp, thật khang trang, hơn hết phải thật an toàn, vững chắc. Để ngôi nhà của bạn thật hoàn hảo cũng như là tiết kiệm chi phí mua sắm vật liệu. Bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ 1 vài kinh nghiệm chọn vật liệu để xây nhà cơ bản, các bạn tham khảo nhé.

Kinh nghiệm chọn gạch

Một số người có quan niệm rằng chỉ quan trọng tới phần kết cấu. Mà quên đi mất nhiều phần quan trọng như gạch xây tường. Quan niệm rằng gạch chỉ để xây bao che. Là chưa đúng. Tại sao Bạn thấy có nhiều loại gạch khác nhau. Mà khi trải qua thời gian dầm mưa dãi nắng kết quả một số loại gạch sủi ra mùn hay vữa nứt đùn ra màu đỏ. Đó là do gạch nung kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn.

Tiêu chí tuyển chọn

Gạch là vật liệu vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình của bạn. Vậy một viên gạch tốt cần hội tụ những tiêu chí nào?

Kinh nghiệm chọn gạch
Gạch là vật liệu vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình của bạn

Hiện nay, vật liệu gạch trong xây dựng về cơ bản gồm hai loại. Là gạch nung và gạch không nung. Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà đối với gạch xây. Thì dù bạn có chọn loại gạch nào. Cũng nên lưu ý kiểm tra hình thức, cấu tạo viên gạch. Gạch tốt là gạch mà nhìn bằng mắt thường ta thấy có hình dạng chuẩn. Màu sắc giữa những viên gạch đều nhau và các góc; viền của gạch phải vuông vức và sắc nét.

Vài mẹo chọn gạch

Ngoài ra, kinh nghiệm chọn gạch xây nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tiếp theo là để nhận biết gạch tốt hay không bạn có thể thực hiện một vài mẹo sau:

  • Thứ nhất: Thả rơi viên gạch từ độ cao khoảng 1m nếu gạch không vỡ thì đây là gạch tốt.
  • Thứ hai: Bạn hãy thử đập vỡ viên gạch nếu các mảnh gạch vỡ quá vụn thì đây là gạch không tốt được nung chưa kĩ.
  • Thứ ba: Lấy một viên gạch ngâm vào nước khoảng 24h nếu sau 24h vớt viên gạch lên. Và viên gạch nặng thêm trên 15% tổng khối lượng ban đầu. Thì đây là gạch không tốt. Ví dụ: viên gạch nặng 1kg mà sau khi ngâm khối lượng vượt mức 1,3kg thì gạch này chưa đạt tiêu chuẩn trong xây dựng.

Kinh nghiệm chọn cát

Cũng như gạch, cát được chia thành các loại như:

  • Nếu chia theo tính năng sử dụng ta có các loại cơ bản như: cát xây, cát đúc cát san lấp…
  • Chia theo màu sắc cát ta có: cát đen và cát vàng.

Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà chúng ta phải lựa chọn được loại cát sạch; ít tạp chất trong thi công, xây nhà. Vậy kinh nghiệm chọn cát xây nhà là gì?

Thứ nhất

Lấy một nắm cát thả vào một cốc thủy tinh chứa nước lúc này cát sẽ bị lắng xuống đất sét; bùn bẩn sẽ bị nổi lên mặt nước. Nếu có những hiện tượng như vậy thì đây là cát không đảm bảo – cát bẩn.

Lưu ý: Nếu hàm lượng bùn bẩn vượt quá 3% tổng khối lượng cát. Thì cần làm sạch cát trước khi sử dụng.

Kinh nghiệm chọn cát
Cát hạt lớn để đổ bê tông và hạt mịn để san lấp nền móng

Đơn giản hơn bạn có thể lấy một lượng cát nhỏ nắm lại. Nếu như thấy chất bẩn, bụi bặm bám vào tay thì đây là cát bẩn.

Thứ hai

Bạn phải kiểm tra cát có nhiễm mặn, nhiễm phèn hay không? Chọn cát đúng với vị trí cần xây dựng. Cát hạt lớn để đổ bê tông, hạt trung để xây tường và tô tường; hạt mịn để san lấp nền móng.

Lưu ý: Bạn nên chọn các đơn vị cung cấp cát gần công trình. Để giảm thiểu tình trạng rơi vãi vật liệu.

Kinh nghiệm chọn đá

Đá cũng là một vật liệu rất quan trọng trong thi công làm tăng sức chịu trọng lượng của bê tông. Vì thế, trong kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà không thể bỏ qua những mẹo chọn đá. Đá có rất nhiều các kích cỡ khác nhau nhau như: 1×2, 3×4, 4×6. Loại hay sử dụng cho bê tông là 1×2, 2×3 kích thước hạt vào khoảng 20 – 25 mm.

Khi chọn đá xây dựng, gia chủ nên chọn đá sạch, ít tạp chất để hạn chế công thợ. Trong trường hợp đá không được sạch thì bắt buộc phải rửa bằng nước hoặc sàng loại bỏ tạp chất trước khi đưa vào sử dụng.

Kinh nghiệm chọn thép

Gia chủ nên chọn mua thép đến từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường. Theo kinh nghiệm chọn xật liệu xây nhà trong những công trình xây dựng lớn nhà thầu thường sử dụng thép của Nhật để đảm bảo những yêu cầu về chất lượng tốt nhất. Trước tiên, gia chủ và đơn vị tư vấn thiết kế nếu có cần tính toán, xác định số lượng thép cần mua để dự trù kinh phí. Tiếp đến trong quá trình mua, vận chuyển cũng cần đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng vật liệu.

Kinh nghiệm chọn thép
Gia chủ nên chọn mua thép đến từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường

Kinh nghiệm chọn xi măng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng của các hãng khác nhau đều có chất lượng khá tốt và được sử dụng nhiều trong xây dựng như: Hoàng Thạch. Bỉm Sơn, Hà Tiên, Xuân Thành… Các hãng này về giá cả và chất lượng khá đồng đều trung bình mỗi bao giao động từ 70.000 – 90.000đ/ bao. Xi măng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công trình vì vậy việc lựa chọn xi măng là hết sức quan trọng.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà chất lượng xi măng thường không mấy đáng ngại tuy nhiên trọng lượng của bao xi măng bạn cần lưu ý. Có những trường hợp các bao xi măng bị rút ruột, ăn bớt khiến khối lượng bao bị giảm. Để tránh tình trạng này bạn nên cân thử một số bao xem đã đủ khối lượng chưa trước khi đặt mua với số lượng lớn.

Nâng cao công năng sử dụng cho các thiết bị điện nước

Để nâng cao công năng sử dụng cho các thiết bị điện nước bạn nên chọn các cơ sở cung cấp có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại với tính năng sử dụng khác nhau. Để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với ngôi nhà bạn nên tham khảo ý kiến của thiết kế, kiến trúc sư phụ trách công trình của bạn để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Hy vọng với những kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây đã cung cấp cho các gia chủ thêm những kiến thức, kinh nghiệm để có thể lựa chọn được những loại vật liệu tốt nhất với chi phí tiết kiệm.

Cùng chúng tôi tìm đọc thêm các bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *