Kinh nghiệm xây dựng: Cách sử dụng xi măng trong xây dựng

Mặc dù là loại vật liệu xây dựng có đóng vai trò chủ chốt mà ai ai cũng biết. Nhưng nếu đào sâu về các loại xi măng cũng như là cách sử dụng cụ thể thì đây ắt hẳn là 1 vấn đề khó nhằn đối với những người không có thuộc ngành xây dựng, không có kinh nghiệm để sử dụng cũng như khả năng tiếp nhận và tìm hiểu thông tin một cách chuyên sâu.

Xi măng là 1 vật liệu không thể thiếu trong xây dựng trong nhà ở hiện nay. Tuy nhiên, kinh nghiệm dùng xi măng để xây nhà mới bền, đẹp cùng với chi phí hợp lý có thể là điều mà nhiều bạn hiện đang mong muốn tìm hiểu. Hãy để chúng tôi tư vấn sử dụng xi măng ở trong xây dựng cho bạn một cách tổng quan cũng như dễ hiểu nhất. Đảm bảo sau bài viết, bạn sẽ cso thể dễ dàng lựa chọn cho mình những loại xi măng phù hợp với dự án và công trình kiến trúc của mình.

Tổng hợp các loại xi măng xây nhà

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực. Nó được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Trong đó có xây dựng nhà ở. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại xi măng khác nhau. Trong đó, hai loại xi măng để xây nhà phổ biến nhất đó là xi măng PC và xi măng PCB.

Tổng hợp các loại xi măng xây nhà
Nhà máy sản xuất xi măng

Xi măng pooc lăng (ký hiệu PC – ortland Cement hay OPC – Ordinary Portland Cement) là loại xi măng được nghiền từ clinker. Với một lượng thạch cao nhất định (khoảng 4-5%).

Xi măng pooc lăng hỗn hợp (ký hiệu PCB – Portland Cement Blending) là loại xi măng được sản xuất bằng phương pháp nung hỗn hợp đá vôi; đất sét và các phụ gia bổ xung đến nhiệt độ nóng chảy thành clinhker. Rồi nghiền nhỏ cùng với một lượng thạch cao nhất định.

Phân tích ưu – nhược điểm của 2 loại xi măng

Xi măng pooc lăng PC không trộn phụ gia nên ưu điểm có chất lượng cao và ổn định. Nhưng nhược điểm là giá thành cao.

Xi măng pooc lăng hỗn hợp PCB có trộn phụ gia. Nên giá thành của sản phẩm giảm. Và cải thiện một số tính chất so với xi măng PC, như:

 • Giảm nhiệt hydrat hóa: Phù hợp cho chế tạo các kết cấu bê tông khối lớn.
 • Tăng khả năng chống tác động của Sulfate và Clorid: Chống ăn mòn hóa học.
 • Giảm phản ứng cốt liệu kiềm – silicat: Giảm nứt vỡ cấu trúc do phản ứng kiềm.
 • Tăng tính tương tác của bê tông: Duy trì độ sụt tốt hơn, linh động và dễ bơm.
 • Tăng cường độ tuổi muộn của bê tông.

Phân loại xi măng theo từng công trình

Dùng cho việc đổ bê tông móng, cột, mái, dầm

Xi măng dùng cho đổ bê tông móng; cột, dầm và mái thì gia chủ nên dùng các loại như PCB40; PCB30. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng PCB40 sẽ tốt hơn PCB30. Mặc dù giá thành của loại này đắt hơn. Tuy vậy sản phẩm xi măng trộn bê tông có mác từ 40 (PCB40) trở lên sẽ chất lượng tốt, khả năng chịu lực cao.

Dùng cho việc đổ bê tông móng, cột, mái, dầm
Xi măng dùng cho đổ bê tông móng thì gia chủ nên dùng các loại như PCB40 hay PCB30

Ngoài ra thì các loại xi măng đa dụng cũng được tận dụng để trộn bê tông hay xây tô. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn lựa chọn cho mình sản phẩm xi măng phù hợp.

Dùng cho việc xây trát

Để xây trát công trình, gia chủ hãy chọn các loại xi măng như MC25, PCB30. Loại xi măng này chuyên dùng cho mục đích xây, tô, trát và có giá thành tương đối thấp. Vì thế các câu hỏi như xi măng giá bao nhiêu sẽ không còn là điều khiến bạn quá băn khoăn khi thi công công trình.

Các ứng dụng của xi măng trong xây dựng

Xi măng được sử dụng rộng rải trong hầu hết các công trình xây nhà vì có ưu điểm là thi công thuận lợi, tính cơ học tốt và tuổi thọ cao. Trong xây dựng nhà ở hiện nay, xi măng dùng làm hồ xi măng, bê tông và vữa xây tô.

 • Xi măng dùng để làm hồ xi măng: Đây là hỗn hợp của xi măng và nước.
 • Xi măng dùng để làm vữa xây tô. Đây là hỗn hợp của xi măng, cát và nước. Nói một cách khác, vữa xi măng là vật liệu nhận được khi cho thêm cát vào công thức của hồ xi măng.
 • Xi măng dùng làm bê tông. Là hỗn hợp của xi măng, cát, sỏi và nước hoặc tùy trường hợp cụ thể có thể có thêm chất phụ gia.

Các loại xi măng được ưa chuộng sử dụng nhiều

Hiện nay, các loại xi măng thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở dân dụng bao gồm:

Các loại xi măng được ưa chuộng sử dụng nhiều
Các loại xi măng được ưa chuộng sử dụng nhiều
 • Xi măng PCB30: Ưu điểm là tăng độ dẻo của vữa, chống thấm tốt hơn, chịu ăn mòn bền hơn. Cường độ nén sau 28 ngày ≥ 35 N/mm2. Xi măng PCB30 phù hợp các yêu cầu xây dựng các công trình dân dụng như: nhà ở, nhà cao tầng, các khu đô thị.
 • Xi măng PCB40: Ưu điểm là khả năng chống xâm thực trong các môi trường, độ bền cao, có hệ số dư mác cao, độ dẻo lớn, tốc độ phát triển cường độ cao. Xi măng PCB40 đáp ứng được cho mọi công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp như nhà cao tầng, trụ cầu, nhà công nghiệp, đường băng sân bay. Cờng độ nén sau 28 ngày ≥ 46 N/mm2.
 • Xi măng chuyên dùng xây trát MC25 (Motar Cement): Ưu điểm vượt trội như: dẻo hơn, giữ nước tốt hơn, chống thấm tốt hơn, thời gian đông kết hợp lý, đem lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường. Xi măng MC25 chuyên dùng để xây và trát (những công việc không đòi hỏi quá cao về cường độ).

Lời khuyên lựa chọn xi măng phù hợp

Thực tế, trong xây nhà ở mới thì xi măng được dùng chủ yếu trong công tác bê tông và xây tô.

Kinh nghiệm chọn xi măng dùng trong công tác bê tông xây nhà: Nên chọn xi măng PCB40 trở lên. Các nhãn hiệu xi măng phổ biến tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh như: Vincen Hà Tiên PCB40, PCB50; INSEE Power S; FICO PCB 40, v/v.

Kinh nghiệm chọn xi măng dùng trong công tác xây tô: Bạn có thể chọn các loại xi măng như MC25, PCB30. Đây là xi măng chuyên dùng cho mục đích xây, tô, trát và tiết kiệm chi phí. Các nhãn hiệu xi măng phổ biến tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh như: Vincen Hà Tiên Xây Tô; INSEE Wall Pro; FICO đa dụng PCB30, v/v.

Với ít kiến thức và kinh nghiệm dùng xi măng xây nhà mới ở trên. Chúng tôi hy vọng sẽ hữu ích cho bạn để lựa chọn loại xi măng phù hợp, phục vụ công tác thi công xây dựng ngôi nhà mơ ước bền, đẹp và tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *