Khó dự đoán thời điểm hồi phục thị trường bất động sản sau dịch

Ngành bất động sản ở Việt Nam đang đối mặt với giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 một cách khá bình lặng, và dự đoán sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Trước quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 từ Chính phủ và những nỗ lực từ các doanh nghiệp, liệu thị trường bất động sản ở những tháng cuối năm có cơ hội hồi phục trở lại hay không?

Diễn biến của thị trường bất động sản trong những tháng tới đây được các chuyên gia nhận định là rất khó phán đoán, khi mà tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Giới chuyên gia cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp sẽ được hồi phục lại nhanh nhất.

Tiềm năng của thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021

Hồi phục bất động sản
Dịch Covid-19 khó lường vẫn ảnh hưởng tới thị trường BĐS trong thời gian tới – Ảnh minh họa

Nhận định về tiềm năng của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021, giới chuyên gia cho rằng, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản sẽ tiếp tục ảm đạm suốt 6 tháng cuối năm, thậm chí lâu hơn, do dịch bệnh diễn biến khó lường. Sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án, khả năng phục hồi của ngành này chịu ảnh hưởng chính từ khả năng kiểm soát Covid-19.

Nhận định của các chuyên gia

Chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa

Chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa cho biết, hiện cả nước đều tập trung phòng chống dịch, việc phong tỏa và siết chặt quy định hạn chế di chuyển, thị trường đầu tư và kể cả tiêu dùng bất động sản có thể bị tạm quên giai đoạn này. Với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì sớm nhất phải tới tháng 9 và 10, mọi thứ mới ổn định.

Ông Quang cho rằng từ nay đến cuối năm, bất động sản nhà ở sẽ chịu tác động lớn khi sức cầu khó phục hồi trong thực trạng người dân đang có quá nhiều nỗi lo tài chính, khó ưu tiên dòng tiền vào đầu tư. Riêng bất động sản nghỉ dưỡng liên quan mật thiết đến hoạt động du lịch; các đường bay quốc tế nên sẽ khó có tín hiệu tích cực; thậm chí phân khúc từng “sáng” nhất là bất động sản công nghiệp cũng đang chứng kiến nhiều khó khăn. Điểm sáng của thị trường có thể rơi vào sản phẩm đất nền có sổ, giá dưới 2 tỷ đồng và căn hộ hoàn thiện đáp ứng nhu cầu ở thật. Các loại hình khác ít nhiều vẫn gặp khó khăn.

Đất nền giá rẻ
Đất nền có sổ, giá dưới 2 tỷ đồng có thể là điểm sáng của thị trường BĐS – Ảnh minh họa

Ông Trần Hiếu, Phó TGĐ kinh doanh DKRA Việt Nam

Ông Trần Hiếu, Phó TGĐ kinh doanh DKRA Việt Nam cho biết; trước mắt thị trường địa ốc gần như chắc chắn ảm đạm trong quý 3. Đến hiện tại nhiều tỉnh thành dự kiến phong tỏa có thể kéo dài đến giữa tháng 8 để phòng dịch bệnh. Thêm vào đó, tháng 8 cũng rơi vào tháng ngâu; mua bán nhà đất đều hạn chế do tâm lý kiêng kỵ kéo dài đến tận tháng 9. Vì vậy, suốt quý 3/2021 thị trường sẽ trầm lắng. Nếu thời điểm đầu quý 4, TP kiểm soát được Covid-19; các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tăng tốc bán hàng và thị trường có thể xuất hiện những gam màu sáng. Còn nếu ngược lại, thị trường sẽ vẫn trầm lắng đến cuối năm; và phải chờ đến sau kỳ nghỉ Tết 2022 mới bắt đầu tái khởi động lại.

Bà Nguyễn Hương, TGĐ công ty BĐS Đại Phúc Land

Theo bà Nguyễn Hương, TGĐ công ty BĐS Đại Phúc Land; ở thời điểm này, các doanh nghiệp bất động sản đang dồn sức để duy trì hoạt động. Vì vậy, tình hình 6 tháng cuối năm chưa thể khả quan ngay. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền; mà cụ thể là lĩnh vực nhà ở vì đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của người dân.

Bởi theo bà Hương, lãi suất ngân hàng vẫn đang thấp; các lĩnh vực khác vì ảnh hưởng dịch bệnh nên chưa thể tăng giá trị ngay; nên nhà ở gồm căn hộ chung cư và nhà phố sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, các lĩnh vực dành cho đầu tư như bất động sản nghỉ dưỡng hay bất động sản cao cấp cần có độ trễ; chưa thể bật tăng trong quý 4/2021 do tình hình dịch bệnh, du lịch toàn cầu chưa ổn định.

BĐS cao cấp
Bất động sản cao cấp – Ảnh minh họa

Không lạc quan về kịch bản phục hồi sớm trong quý 4/2021

Không quá lạc quan về thị trường, nhiều chuyên gia địa ốc đưa ra những dự báo; sự ngủ đông của bất động sản sẽ kéo dài hơn và khó có thể lạc quan về kịch bản phục hồi sớm trong quý 4/2021. Theo lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM, thị trường sẽ trầm lắng đến hết năm 2021 và có thể kéo dài sang đến quý 1/2022. Nhiều doanh nghiệp đã lên phương án tiếp tục đối mặt với kịch bản khó khăn kéo dài; và phải đến giữa năm 2022 thị mới phục hồi trở lại.

“Còn quá sớm để xác định thời điểm bất động sản phục hồi; vì sức khỏe thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào biến số dịch bệnh và chiến dịch tiêm vaccine. Diễn biến dịch tại nhiều nước quanh khu vực đang có xu hướng gia tăng; thậm chí nhiều quốc gia tiềm lực như Mỹ, Châu Âu cũng mất 6-8 tháng để đưa nền kinh tế trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam không thể lạc quan sau vài tháng hay một vài quý. Nếu lạc quan nhất, cơ hội phục hồi của thị trường địa ốc phải từ quý 2/2022 trở đi”. Vị này chia sẻ.

Lời kết

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM vá các tỉnh lân cận cũng đang chọn phương án thận trọng; để chờ thời điểm thị trường phục hồi mới nhập cuộc. Một số ít doanh nghiệp vẫn đang chuẩn bị giải pháp sống chung với dịch bệnh; bằng cách chuyển hướng bán hàng online.

Thậm chí sau khi dịch bệnh được kiểm soát, TP.HCM vẫn khan hiếm nguồn cung vì chưa khơi thông được các vướng mắc pháp lý. Nhiều khả năng các thị trường vùng ven, giáp ranh Sài Gòn như Bình Dương; Long An; Đồng Nai có hàng hóa dồi dào hơn sẽ độc chiếm thị phần bất động sản liền thổ đầy đủ pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *