Giải pháp xây tường 2 lớp giúp chống nóng cho ngôi nhà bạn

Trong quá trình xây nhà, tường nhà được coi như bộ khung xương sống của cả căn nhà. Căn nhà có vững chắc, thoáng mát hay không phụ thuộc rất lớn vào việc xây dựng tường nhà phù hợp. Vào mùa nắng nóng, căn nhà sẽ chịu những tác động từ phía môi trường nên nếu không lựa chọn xây tường cẩn thận sẽ rất dễ gặp tình trạng ngột ngạt, khó chịu cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Một trong những biện pháp xây tường chống nóng được lựa chọn nhiều là xây tường 2 lớp. Mặc dù là giải pháp hiệu quả nhưng vẫn có rất nhiều gia chủ cho rằng việc xây tường 2 lớp sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung của toàn bộ công trình. Hãy cùng tìm hiểu nhận định đó đúng hay sai qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xây tường 2 lớp là gì?

Để có câu trả lời cho vấn đề có nên xây tường 2 lớp không thì chúng ta cần hiểu thế nào là xây tường 2 lớp. Giống như tên gọi của nó, xây tường 2 lớp là giải pháp xây thêm một lớp tường nữa trên lớp tường xây trước đó. Đây là một trong những biện pháp chống nóng hiệu quả cho căn nhà. Nó giúp giảm thiểu sự tác động của nhiệt độ lên bề mặt tường, ngôi nhà mát mẻ hơn.

Giống như một chiếc áo choàng bảo vệ, cách tường khoảng 10cm chúng ta xây thêm một lớp tường bằng vật liệu cách nhiệt ở ngoài song song với lớp bên trong để tạo ra một khe ở giữa 2 lớp tường. Đó là cấu tạo cơ bản của tường xây 2 lớp.

xây tường 2 lớp là gì
Xây tường 2 lớp là giải pháp xây thêm một lớp tường nữa trên lớp tường xây trước đó

Khác với xây tường 1 lớp, việc xây tường 2 lớp sẽ khiến cho chi phí bị gia tăng. Do đó, trên thực tế, chỉ những ngôi nhà nằm hướng Tây hoặc chịu ảnh hưởng của nhiệt độ quá nhiều thì họ mới tính đến giải pháp xây tường 2 lớp. Chính vì vậy biện pháp này là không bắt buộc đối với mọi công trình.

Mục đích của việc xây tượng 2 lớp

Như đã chia sẻ, mục đích của việc xây tường 2 lớp là để chống nóng. Vậy nên nó còn có tên gọi khác là xây tường chống nóng.

Chúng ta có thể nhận thấy rõ là trong những năm gần đây nhiệt độ tăng cao vào mùa hè. Có những đợt nóng đỉnh điểm lên đến 42 độ C. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của mọi người. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chạy điều hòa, máy lạnh liên tục trong 24h. Do đó, cần có một giải pháp bền vững và lâu dài hơn. Xây tường 2 lớp chống nóng là một trong những biện pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Tường 2 lớp được xây dựng từ các vật liệu cách nhiệt, tạo nên khoảng không giữa 2 lớp tường. Nhờ thiết kế như vậy nên tường giúp cách nhiệt hiệu quả vào mùa hè và giữ ấm mùa đông. Không những thế, xây tường 2 lớp còn giúp bảo vệ ngoại thất ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng của thời tiết, tăng tuổi thọ của công trình. Tuy nhiên, khi xây cần tính toán kỹ lưỡng tới kết cấu chịu lực của ngôi nhà.

mục đích của việc xây tường 2 lớp
Tường 2 lớp giúp cách nhiệt hiệu quả vào mùa hè và giữ ấm mùa đông

Cách xây tường 2 lớp theo đúng kỹ thuật

Tường 2 lớp nhìn chung có độ dầy 330 với hai lớp gạch lỗ 110 xây song song nhau. Phải đảm bảo duy trì ở giữa một khe tường khoảng 10cm. Lớp không khí trong khe tường này giúp cách nhiệt khá tốt. Khi lớp tường ngoài bị nung nóng thì lớp tường trong sờ vào vẫn mát tay. Nếu có điều kiện các bạn đổ tất cả các bức tường hướng tây đều là tường bê tông dày khoảng 25~30cm. Việc này giúp đảm bảo là nhiệt sẽ không thể xuyên qua được lớp bê tông dày này. Với độ dày này, nhiệt độ bên ngoài khó có thể xâm nhập vào bên trong.

Với bức tường bê tông dày 25cm thì mặt ngoài dưới trời nắng có thể lên đến 50 độ nhưng mặt trong vẫn mát như thường bằng nhiệt độ không khí ở trong bóng râm.

cách xây tường 2 lớp đúng kỹ thuật
Khoảng không giữa 2 lớp tường giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình chuyền nhiệt

Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm. Ở giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình chuyền nhiệt. Từ đó giúp không gian bên trong trở lên mát mẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu làm 2 lớp tường bằng gạch, khối lượng tổng thể mà móng phải chịu là rất lớn. Do đó nếu không gia cố móng mà xây dựng theo kết cấu móng của nhà bình thường tương đương dễ gây hiện tượng sụp đổ tường do kiềng đà không chịu nổi. Vì vậy phải tính toán giải pháp móng nhà phù hợp.

Nguyên tắc cơ bản để chống nóng hiệu quả là phải có lỗ thoát hơi để không khí lưu thông. Thực tế, nhiều người nghĩ rằng càng kín là càng cách nhiệt tốt nên đã xây tường dày nhưng không chừa khe thoát khí khiến lối thoát gió chống nóng bị bịt kín.

Có nên xây tường 2 lớp hay không?

Vì tốn kém hơn cách xây tường thông thường nên nhiều gia đình vẫn băn khoăn có nên xây tường 2 lớp không tuy nhiên các kiến trúc sư khuyên rằng nên thi công kết cấu tường 2 lớp cho những ngôi nhà hướng Tây để chống nóng hiệu quả hơn. Và có thể kết hợp với nhiều biện pháp khác để có kết quả tốt nhất. Khi thi công tường 2 lớp chúng ta có thể sử dụng thêm vật liệu cách nhiệt. Ví dụ có thể kể đến như bông thủy tinh hay gạch chống nóng để làm tăng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *