Chia sẻ với bạn kinh nghiệm lựa chọn cửa khi xây nhà

Một trong những ấn tượng đầu tiên ngay khi bước vào 1 ngôi nhà chính là chiếc cửa. Cửa là một trong những bộ phận mà không thể thiếu của ngôi nhà. Là nơi chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà và giữa không gian này với không gian khác. Bởi vậy, việc lựa chọn loại cửa như thế nào mới là phù hợp với từng ngôi nhà và đảm bảo về mặt công năng cũng như là thuận tiện khi sử dụng là 1 việc rất quan trọng ở trong khâu thi công thiết kế một ngôi nhà.

Mỗi ngôi nhà có kết cấu khác nhau thì lại phù hợp với 1 kiểu dáng cửa khác nhau. Vậy, nên chọn cửa cho ngôi nhà như thế nào mới là thích hợp để vừa đảm bảo việc công năng sử dụng an toàn nhất. Tránh gây ra những lãng phí không cần thiết cũng như đảm bảo về mặt mỹ quan dành cho ngôi nhà của bạn?

Không chỉ có chức năng an ninh và ngăn cách giữa các không gian với nhau. Cửa cũng là một trong những thiết kế về nội thất nhằm tôn lên vẻ sang trọng cho cả tổng thể của ngôi nhà. Bằng cách có thêm hiểu biết cũng như là nắm bắt ưu – nhược điểm của nhiều loại cửa. Chúng ta sẽ có thêm những kinh nghiệm để có thể lựa chọn loại cửa ưu việt nhất dành cho thiết kế không gian ngôi nhà của mình.

Kinh nghiệm lựa chọn cửa khi xây nhà

Kinh nghiệm lựa chọn cửa khi xây nhà ? Có nhiều yếu tố tạo nên ấn tượng và vẻ đẹp cho một ngôi nhà. Và một trong những ấn tượng đầu tiên khi bước vào một ngôi nhà chính là cánh cửa. Cửa là một trong những bộ phận không thể thiếu cho một không gian của ngôi nhà. Có tác dụng bảo vệ và ngăn cách giữa bên trong và ngoài nhà. Giữa không gian này với không gian khác.

Kinh nghiệm lựa chọn cửa khi xây nhà
Cửa là một trong những bộ phận không thể thiếu cho một không gian của ngôi nhà

Bởi vậy, việc lựa chọn loại cửa như thế nào cho phù hợp với từng màu sơn; nội thất, đảm bảo về mặt công năng sử dụng. Cũng như thuận tiện khi sử dụng. Cũng là một việc rất quan trọng mà gia chủ cần phải quan tâm. Mỗi ngôi nhà có những thiết kế về nội và ngoại thất khác nhau. Do vậy nó sẽ phù hợp với một kiểu dáng cửa khác nhau. Vậy, nên chọn cửa cho ngôi nhà như thế nào là phù hợp. Để vừa đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Và vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ và kinh tế cho ngôi nhà của bạn nhất ?.

Vật liệu làm cửa

Có nhiều vật liệu phổ biến hiện nay được dùng làm cửa như cửa gỗ tự nhiên; cửa gỗ công nghiệp, cửa sắt , cửa thép; cửa nhôm kính, cửa nhựa lõi thép, cửa cuốn…Thế nhưng, mỗi loại cửa lại có những ưu và nhược điểm riêng. Cũng như công năng sử dụng khác nhau. Việc lựa chọn vật liệu làm cửa quyết định sự chắc chắn, và tuổi thọ cửa.

Việc chọn cửa cho ngôi nhà mới không chỉ có vai trò bảo toàn an ninh. Sự riêng tư cho không gian sống bên trong mà đó còn là tính thẩm mỹ. Tính kinh tế cho ngôi nhà bạn. Vì thế, để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho từng ứng dụng. Bạn cần nắm được những ưu, nhược điểm của từng loại.

Các đặc điểm mẫu mã và màu sắc của cửa nhà

Lựa mẫu mã cẩn thận

Việc lựa mẫu mã cho cửa là hết sức quan trọng. Nó đảm bảo tính thẩm mỹ. Nếu nhà bạn được thiết kế theo kiểu cổ điển có thể lựa chọn cửa có pano; cửa hoa văn, phụ kiện cửa họa tiết con mềm mại. Nếu căn hộ hay nhà bạn được thiết kế theo kiểu hiện đại thì nên chọn những mẫu cửa phẳng, cửa nhấn chỉ nhôm hay chỉ màu hết sức hiện đại.

Hiện nay cửa gỗ công nghiệp rất đa dạng về mẫu cửa, nhiều cửa gỗ công nghiệp còn được chạy CNC hoa văn nhiều mẫu mã, rất thích hợp cho những kiểu phá cách độc đáo vào mới lạ.

Cách đặc điểm mẫu mã và màu sắc của cửa nhà
Việc lựa mẫu mã cho cửa là hết sức quan trọng và nó đảm bảo tính thẩm mỹ của căn nhà

Màu sắc phù hợp

Nếu nhà đã được thiết kế tông màu chuẩn, bạn nên lựa chọn cửa theo tông màu đó để phù hợp với thiết kế tổng thể. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn màu sắc theo tuổi gia chủ hoặc theo tuổi của từng người ở trong phòng sao cho phù hợp phong thủy. Màu sắc cửa phù hợp sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ cho căn nhà do vậy việc lựa chọn màu sắc cũng cần hết sức lưu ý.

Lựa chọn loại cửa kính hay không kính

Việc lựa chọn cửa có ô kính hay không có ô kính còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Với cửa phòng thì không nên sử dụng ô kính vì không hợp với phong thủy. Cửa nhà vệ sinh nên sử dụng ô kính để có thể nhận biết việc có người sử dụng bên trong hay không. Cửa có ô kính lớn thường sử dụng cho phòng khách, cửa phòng họp, cửa nhôm kính.

Lựa chọn hướng cửa theo thiết kế xây dựng

Lựa chọn hướng cửa theo thiết kế xây dựng, hướng cửa phải được lắp đặt sao cho được đóng mở thuận tiện và ít tốn không gian nhất. Cửa phòng thường được mở úp vào mặt góc tường. Cửa chính thường được mở vào trong. cửa phòng tắm được mở tránh lavabo hay các vật dụng bên trong

Các phụ kiện khác

  • Khóa: Nên sử dụng các loại thông dụng và đã được sử dụng thực tế, một số hãng có uy tính như US Lock,Haffele, Yale… Hay những hãng trung bình như Zani, Vickini, Huy Hoàng…
  • Bản lề: Tương tự như ổ khóa, bản lề cũng nên được chăm chú hoặc sử dụng các loại thông dụng
  • Các phụ kiện khác: bao gồm tay đẩy hơi (nếu cần), mắt thần, chốt cửa, hít chặn cửa…. cho các ứng dụng khi cần thiết.
Các phụ kiện khác
Nên sử dụng các loại phụ kiện thông dụng và đã được sử dụng thực tế của các hãng uy tín

Phương án lắp đặt

Phương pháp chèn hồ

Là phương pháp lắp đặt được dùng cho những loại cửa như cửa sắt, cửa thép hay cửa gỗ ngày xưa. Phương pháp này vẫn còn được sử dụng hiện nay nhưng không còn phổ biến. Phương pháp lắp đặt này có ưu điểm là khung cửa chắc chắn. Nhược điểm là thi công phức tạp, khó chỉnh sửa cửa, dễ làm trầy xước cửa, thường cửa sẽ được dặm lại nước sơn hoàn thiện sau khi lắp đặt.

Phương pháp kiểu thợ mộc

Đây là kiểu lắp thông dụng và phổ biến hiện nay, phương lắp đặt nhanh, thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn cho cánh cửa. Gia chủ chỉ cần cho xây ô tường theo thông số kỹ thuật cửa được cung cấp bởi nhà cung cấp cửa: kích thước ô tường, bề dày tường. Ô tường nên được xây đẹp và đúng kích thước để cửa được lắp đặt thẩm mỹ nhất.

Cùng chúng tôi tìm đọc thêm các bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *