Chỉ nên xây nhà sau khi biết được những kinh nghiệm này

Dân gian ta có câu nói: “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà/ Cả 3 việc ấy thật là khó khăn”. Sở dĩ là 3 việc này mà không phải 3 việc khác vì nó là những việc hệ trọng ở trong cuộc đời con người, đòi hỏi phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo. Và với những ai đang có ý định xây căn nhà trong năm nay, đừng bỏ qua những kinh nghiệm về xây nhà quý giá do chúng tôi tổng hợp sau đây nhé.

Bạn cần xác định ở trong tương lai căn nhà bạn xây sẽ có bao nhiêu người ở. Bao gồm cả con cái mà bạn có kế hoạch sinh và cả bố mẹ nếu bạn có dự định để đón bố mẹ về ở chung. Nếu có điều kiện kinh tế có thể làm thêm 1 phòng cho khách đến chơi nhà. Hoặc giảm bớt phòng bằng những cách cho những bé trai nhà bạn ở cùng chung phòng, các bé gái ở chung phòng rồi sẽ sắm cho các bé những chiếc giường tầng dễ thương.

Chọn được mảnh đất tốt

Kinh nghiệm xây nhà đẹp, đáp ứng mọi tiêu chí từ thẩm mỹ; công năng, an toàn. Thì điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất gia chủ cần chú ý. Chính là chọn được mảnh đất tốt. Vậy thế nào là một mảnh đất tốt? Đầu tiên chúng ta hãy tưởng tượng giữa một cái ghế có tự lưng; và một ghế không có tựa lưng/ Ghế nào ngồi vững chắc hơn, vững trãi hơn? Câu trả lời chắc hẳn là ghế có tự lưng? Đúng chứ? Một ngôi nhà để kiên cố cũng vậy. Nó cũng cần có điểm tựa để vững chắc.

Chọn được mảnh đất tốt
Kinh nghiệm xây nhà đẹp và đáp ứng mọi tiêu chí thì điều đầu tiên chính là chọn được mảnh đất tốt – Ảnh minh họa

Để ngôi nhà đó có “tựa lưng” thì miếng đất đó phía trước phải thoáng rộng. Sau cao hơn phía trước từ 1-2 cm. Điều này trong phong thủy sẽ giúp ngôi nhà của bạn vững chắc hơn.

Không chỉ chọn đất mà hướng của đất cũng phải hợp với mệnh của gia chủ. Tùy vào mệnh của gia chủ mà chọn hướng đất cho phù hợp. Với những người mệnh Thủy, Mộc; Hỏa nên chọn hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Còn với những người mệnh Kim, Thổ nên chọn hướng Tây; Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Nên chọn những vùng đất không bị ô nhiễm. Và cách xa nghĩa địa vì gần những nơi này. Sẽ có rất nhiều âm khí sẽ ảnh hưởng không tốt tới ngôi nhà của bạn.

Xác định được kinh phí dự trù

Kinh nghiệm xây nhà tiếp theo là gia chủ phải xác định được kinh phí dự trù cho ngôi nhà của mình. Tùy vào kiểu cách ngôi nhà bạn muốn xây dựng; giá thành nguyên vật liệu, tiền cho nhà thầu xây dựng; tiền thiết kế (nếu có)… Ngoài ra bạn cần dự trù một khoản gọi là chi phí phát sinh khi xây dựng. Để khoản phát sinh này không lên quá cao. Bạn nên tính toán kĩ càng trước khi bắt tay vào xây dựng. Và nên thống nhất thiết kế ngay từ ban đầu. Tránh tình trạng sửa chữa, thay đổi nhiều lần gây tốn kém.

Cho dù bạn có nhiều tiền hay ít tiền. Bạn phải xác định rõ bạn có thể bỏ ra bao nhiêu để xây nhà. Như vậy bạn sẽ không bị rơi vào tình huống. Xây nhà chưa xong mà đã hết tiền. Hoặc xây nhà quá tiết kiệm trong khi khả năng tài chính có dư.

Theo cá nhân chia sẻ, dù bạn không có khả năng tài chính dư giả. Cũng không nên đợi đến lúc kiếm đủ tiền mới xây nhà. Nếu bạn có nguồn thu nhập ổn định, hãy xây nhà khi bạn mới có đủ 70% hoặc ít hơn, còn lại bạn vay. Nếu bạn chỉ bỏ số tiền bạn có để xây nhà thì sau khi xây nhà xong, sổ tiết kiệm của bạn dày lên, lúc đó bạn có tiền nhưng căn nhà bạn xây chưa đủ đẳng cấp bạn muốn.

Xác định được kinh phí dự trù
Kinh nghiệm xây nhà tiếp theo là gia chủ phải xác định được kinh phí dự trù cho ngôi nhà của mình

Chọn nhà thầu uy tín và có kinh nghiệm

Đầu tiên việc chọn nhà thầu, bạn nên chọn những nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín trong ngành để tránh những sai xót không cần thiết. Đây chính là một trong những kinh nghiệm xây nhà đắt giá nhằm đảm bảo công trình sau khi hoàn thiện đúng theo mong muốn và ý tưởng của bạn.

Về hợp đồng, để tránh những trục trặc giữa hai bên hợp đồng cần ghi rõ ràng từ nguyên vật liệu, thiết kế, thời gian hoàn thành từng hạng mục..v..v..

Ví dụ, bạn chọn hôm này là ngày đẹp và có dự định đặt cửa chính bạn phải trao đổi với nhà thầu và phải được ghi rõ trong hợp đồng để nhà thầu sắp xếp công việc, đẩy nhanh tiến độ kịp ngày đã định của bạn.

Lưu ý: Kinh nghiệm xây nhà, ký kết hợp hợp đồng là nên chọn tiến độ hợp lý, phù hợp với tiến độ tổng thể chung của công trình, không được quá gấp tránh tình trạng nhà thầu không thể đáp ứng.

Giấy cấp phép xây dựng

Để xây một ngôi nhà theo đúng quy trình chúng ta cần xin giấy cấp phép xây dựng. Tùy vào mục đính xây dựng như xây mới, sửa chữa –  cải tạo, di dời mà bạn sẽ xin giấy phép xây dựng tương ứng.

Giấy cấp phép xây dựng
Để xây một ngôi nhà theo đúng quy trình chúng ta cần xin giấy cấp phép xây dựng

Lưu ý: Ở một vài nơi sẽ được miễn giấy phép xây dựng như xây nhà riêng lẻ ở nông thôn không thuộc khu di tích, lịch sử văn hóa cần được bảo tồn, xây nhà thuộc dự án phát triển đô thị.

Việc xin giấy phép này sẽ được tiến hành tại UBNN huyện, quận hay UBNN xã nơi gia chủ sinh sống.

Các quan niệm xây nhà khác cần biết

Theo quan niệm của người phương Đông, số lẻ mang tính dương tượng trưng cho sự phát triển, số chẵn mang tính âm tượng trưng cho sự không phát triển. Vì vậy người phương Đông thường rất ưa chuộng số lẻ. Điều này thể hiện trong việc chia phòng và số bậc thang trong nhà.

  • Về số phòng, nên chia thành những phòng lẻ sẽ đẹp hơn những phòng chẵn.
  • Về số bậc thang sẽ đến theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” nếu bậc thang cuối cùng kết thúc bằng “Sinh” thì sẽ rất đẹp và may mắn. Tránh bậc thang cuối cùng kết thúc bằng “Tử” sẽ đem lại sự không may cho gia chủ.

Có an cư mới lạc nghiệp, việc xây nhà là một vấn đề quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Hi vọng qua những kinh nghiệm xây nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm được những kiến thức bổ ích trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *