Cách âm cho căn hộ chung cư đơn giản với những phương pháp dưới đây

Nhà chung cư hiện nay là sự lựa chọn của nhiều gia đình vì đảm bảo được sự tiện lợi với mức chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, khi lựa chọn ở chung cư cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ sống cùng những cư dân khác, do đó phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Và vấn đề cách âm cho các căn hộ luôn được đẩy lên hàng đầu trong quá trình xây dựng chung cư. Để đảm bảo cách âm hiệu quả mà không làm mất đi tính thẩm mĩ của căn hộ là điều mà không phải đơn vị thi công nào cũng làm được. Hãy cùng chúng tôi khám phá những giải pháp xây dựng hệ thống cách âm hiệu quả cho các căn hộ chung cư qua bài viết sau đây nhé.

Giải pháp cách âm cho cửa nhà

Hệ thống cửa bao gồm: cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Đây là nơi không nên bỏ qua nếu bạn muốn giảm tiếng ồn hiệu quả cho căn hộ của mình. Cách làm phổ biến nhất chính là làm kín mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh lọt vào. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng chống ồn. Các cửa này ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm, bên trong chứa các hạt hút ẩm ngăn cản sự truyền âm. Ngoài ra, loại cửa cách âm được sử dụng phổ biến hiện nay là cửa nhựa lõi thép UPVC. Cửa nhựa lõi thép UPVC có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB.

Cửa nhựa lõi thép UPVC
Cửa nhựa lõi thép UPVC được sử dụng để cách âm phổ biến nhờ giảm độ truyền thanh tới 33dB

Giải pháp cách âm cho tường nhà

Biện pháp tối ưu để cách âm tường căn hộ là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Bạn có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế truyền âm từ bên ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để ngăn âm thanh. Đồng thời với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Giải pháp cách âm cho trần nhà

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ những nhà ở tầng trên. Do đó bạn cần sử dụng các loại trần có tính cách âm như trần thạch cao. Đây là vật liệu được ưa chuộng vì tính rút âm. Vì thế các gia đình không cần đắn đo xem nhà chung cư có nên làm trần thạch cao không. Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Thạch cao tồn tại ở dạng tấm, bột hay cục.

Tuy nhiên trong thiết kế nhà hầu hết các đơn vị thi công đều sử dụng thạch cao dạng tấm. Với màu trắng nguyên bản, vật liệu này không chỉ có tác dụng cách âm, cách nhiệt hay thậm chí là chống ẩm, chống cháy mà còn rất dễ dàng cho việc trang trí. Có thể tạo hình, chạm khắc tùy ý rồi phủ lên đó một lớp sơn màu phù hợp với tổng thể căn nhà.

Trần nhà thạch cao dạng tấm
Trần nhà thạch cao dạng tấm có tác dụng cách âm, cách nhiệt

Khi sử dụng loại trần này thì nên chừa một khoảng không với trần nhà nguyên thủy. Mục đích nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

Một hoặc nhiều tấm thạch cao kèm theo một lớp vật liệu cách âm như bông thủy tinh hay bông khoáng sẽ tạo nên một tấm cách nhiệt, cách âm. Đây là giải pháp cách âm cho nhà chung cư vô cùng hoàn hảo. Đồng thời tạo nên không gian riêng để bạn tận hưởng âm nhạc hay những siêu phẩm điện ảnh với chất lượng tốt nhất mà không sợ ảnh hưởng đến xung quanh.

Giải pháp cách âm cho sàn nhà

Sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, dùng tấm thảm lót dày… âm thanh sẽ bị hấp thụ bớt từ đây. Một điểm cần lưu ý là, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp tối ưu. Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau. Vì vậy nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà. Cách làm này sẽ giúp gián đoạn âm thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *