3T2 House – Căn nhà trong hẻm nhỏ, nơi ồn ào tấp nập của phố thị Sài Gòn

Giữa lòng sài gòn tấp nập dân cư. Nhiều người ở nhiều tỉnh thành khác nhau đểu đỗ về Khu vực TP. HCM để sinh sống làm việc và học tập. Ai ai cũng quan niệm rằng muốn kiếm nhiều tiền thì phải “Nam tiến”. Điều đó không sai, nếu như những bạn trẻ muốn học CĐ – ĐH thì TP. HCM là nơi có nhiều trường đào tạo tốt nhất. Nếu bạn muốn tìm công việc sinh sống, thì TP. HCM là nơi có nhiều công việc để bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn phát triển mang tính quốc tế. Thì TP. HCM có rất nhiều tập đoàn đa quốc gia đang đặt trụ sở tại đây.

Vì vậy việc sinh sống ở nơi đây cũng là một điều rất khó khăn. Bởi rất nhiều người đỗ về nơi đây. Chính vì vậy việc sở hữu một căn nhà có diện tích lớn tại đất Sài Gòn này là điều vô cùng khó. Vì thế trong bài viết này sẽ đề cập đến một dự án của một căn nhà trong hẻm nhỏ với diện tích vô cùng tiết kiệm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kiết trục của ngôi nhà nhỏ nhăn nà nhé.

Thông tin tổng quát công trình kiến trúc

“Dự án nhỏ nhắn nằm trong một con hẻm khiêm tốn của thành phố Hồ Chí Minh. Với bối cảnh dân cư đông đúc, giăng kín dây điện, các công trình cao tầng gần như trở thành phông nền cho cả khu phố thấp tầng bên dưới, chúng tôi gặp anh chị chủ nhà để nghe anh chị trải lòng về một tổ ấm với rất nhiều băn khoăn…”

Thiết kế: Khuôn studio + Phan Khắc Tùng

Kiến trúc sư: Phan Khắc Tùng, Huỳnh Anh Tuấn, Ngô Quang Hậu,Trần Thị Hương, Văn Công Vương

Đơn vị thi công: Công Ty TNHH xây dựng Thành Công

Địa chỉ: TP Hồ Chí Minh

Ảnh: Thiết Vũ

Diện tích khu đất: 34,2 m2

Thông tin tổng quát công trình kiến trúc
Lối thang ở mặt tiền dẫn lên các tầng bên trên

Thông tin về kiến trúc của Kiến Trúc Sư

Bài toán khó cho căn nhà ở vị trí nhỏ hẹp

Đề toán lần này xem ra cũng rất căng và nhờ vậy đem lại cho chúng tôi nhiều cảm hứng. Căn nhà khá bé nhưng sẽ là nơi ở cho một gia đình bao gồm bố mẹ cùng 3 thành viên nhỏ, trong đó có một em bé mới chào đời khi căn nhà vừa hoàn thành. Cân đối bên cạnh chức năng ở của gia đình, chủ nhà còn muốn tận dụng 2 tầng trên làm phòng cho thuê riêng biệt.

Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu sắp xếp không gian bên trong căn nhà. Sao cho các chức năng ở và thuê bên trong được riêng tư so với bối cảnh đô thị dày đặc nhà cửa. Nhưng vẫn lấy được ánh sáng và sự thông thoáng từ bên ngoài.

Mặt cắt cấu trúc của căn nhà

Mặt cắt cho thấy cấu trúc đặc biệt của mỗi tầng: Một ban công giật cấp để lấy sáng từ trên cao xuống phòng. Cùng lúc tránh bị những ô cửa sổ nhìn trực diện từ các ngôi nhà san sát xung quanh của con hẻm. Những phần giật cấp này đồng thời tạo nên những phần trần cong vươn lên, đẩy ánh sáng gián tiếp vào trong phòng và là điểm nhấn cho mỗi tầng . Chúng tôi quyết định chọn gạch thẻ xanh làm điểm nhấn cho phần trần này. Độ bóng bề mặt của gạch cũng là điểm tương phản cho chất liệu tường trắng xù xì và chất liệu bê tông thô của những mảng lam che nắng mặt tiền.

Giao thông cho căn nhà vận hành qua 2 lõi thang. Lõi thang chính ở mặt tiền được sử dụng bởi khách thuê nhà ngay từ sân trước và dẫn lên thẳng không gian thuê. Cách bố trí này này đảm bảo sự riêng tư cho chủ nhà. Lõi thang này cũng là nơi cần thông thoáng tốt. Nên chúng tôi có chủ đích muốn tạo ra một hệ lam gió bê tông với những thanh lam ngang tiết diện cong. Cách tạo dáng cho hệ lam này giúp cản nước mưa. Nhưng vẫn cho gió vào, đồng thời cũng lặp lại đường cong của các trần ban công bên cạnh.

Mặt cắt cấu trúc của căn nhà 
Mặt cắt của công trình

Phần diện tích bên trong căn nhà

Vào bên trong phần diện tích ở dành riêng chủ nhà. Tầng trệt có phòng khách kết hợp bếp và có 1 cầu thang. Để tiếp cận lên tầng lửng là không gian ngủ riêng của cả nhà. Hệ thang khá chiếm chỗ về mặt thị giác này được chúng tôi làm nhẹ lại bằng hệ sắt mảnh và bậc gỗ. Tầng lửng tận dụng tối đa diện tích cho giường tầng và bên dưới là không gian học tập của các bé. Hệ cửa lùa gỗ được linh hoạt sử dụng để đóng mở không gian ngủ của các con và cha mẹ. Nhằm mở rộng cả tầng lửng khi cần thiết.

Không gian khá nhỏ và các công năng ở được sử dụng triệt để. Nên gần như không có quá nhiều chỗ cho các mảng cây xanh được chen vào làm dịu lại mật độ sử dụng dày đặc của cả căn nhà. Cũng như của cả khu phố xung quanh. Do đó chúng tôi tận dụng tối đa các phần đầu cổng vào, ban công và một chút khe hở sau bếp để đẩy mảng cây xanh vào, từ đó mở các view nhìn từ các phòng ra một cách cẩn trọng để giữ được sự riêng tư cần thiết cho căn nhà.

Lời kết

Nếu bạn đang sở hữu cho mình một khu đất với diện tích khá là tiết kiệm giống như dự án bên trên. Thi có thể đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy tìm hiểu và xây dựng cho gia đình mình mội ngôi nhà lý tưởng nhé. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến trúc nhà đẹp, lạ, hấp dẫn thì các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *